Make your own free website on Tripod.com
           
   
  บุษราคัม
สีเหลองบุษราคัมเป็นสีที่สามารถเข้าได้กับสีเหลืองของผิวคนไทยและอีกหลาย ๆ เชื้อชาติ ในแถบเอเชียและกลุ่มตะวันออกกลาง เพราะสีขอพลอยจะไม่โดดเด่นจนตัดกับผิวอย่างชัดเจน แต่เป็นความกลมกลืนและทำให้คอ มือ หรือผิวพรรณดูดีขึ้น ดูสว่างไสวขึ้น เมื่อได้ประดับประดาด้วยบุษราคัม
วิธีเลือกบุษราคัมน้ำงาม
1. บุษราคัมมีสีเหลือง อ่อนเข้มหลายระดับ ตั้งแต่บุษน้ำแตง น้ำทอง ไปจนถึงบุษสีเหลืองอมแดง สามารถเลือกได้ตามชอบ
2. บุษราคัมเนื้อดีต้องไม่มีรอยตำหนิในเนื้อพลอย เพราะโดยธรรมชาติพลอยชนิดนี้มักจะมีความใสสะอาดเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว
3. บุษราคัม้ำงามนั้นมีหลายแหล่งด้วยกัน ได้แก่ไทย(ซึ่งปัจจุบันนี้หายากมาก) ออสเตรเลีย ศรีลังกา ไม่ควรยึดติดกับแหล่งที่มา แต่ขอให้คุณภาพดี

     
 
4. เนื้อพลอยบุษราคัมที่ดีควรมีสีสวยใส ไม่ซึมหรือดูเหมือนมีฝ้าละอองอยู่ภายใน
5. นาน ๆ ครั้งจึงจะมีบุษราคัมสตาร์ ให้เห็นบ้าง ส่วยใหญ่เนื้อพลอยค่อนข้างทึบ มีสีเหลืองอมน้ำตาลหรืออมทอง และมีเส้นสตาร์ ๖ ขาอยู่บนหน้าพลอย นับว่าเป็นของหายากมาก
6. ขนาดหรือสีก็สามารถเลือกได้เชนเดียวกับพลอยอื่น ๆ คือเทียบกับผิวของเราเอง

มรกต
นับตั้งโบราณหลายพันปีจนกระทั่งถึงปัจจุบัน "มรกต" ยังครองความเป็นอัญมณียอดนิยมของบุคลผู้มีชื่อเสียงทั้งหลาย ในอดีตก็มีพระนางคลีโอพัตราของอิยิปต์ บรรดาสุลต่านจักรพรรดิ ฯลฯ ส่วนในปัจจุบันบุคคลที่มีชื่อสียงชาวต่างประเทศก็นิยมมรกตกันเป็นจำนวนมาก รวมทั้งประชาชนผู้มีกำลังทรัพย์
วิธีเลือกมรกตน้ำงาม
1. มรกตก็เหมอนอัญมณีชนิดอื่น ๆ คือมีทั้งผลึกก้อนใหญ่และก้อนเล็ก ดังนั้นแม้จะเลือกซื้อมรกตขนาดใดก็ตามขอให้มีคุณภาพเท่านั้นก็พอ
2. มรกตที่นิยมนั้นมีสีตั้งตี่เขียวใสไม่จืดชืด ไปจนถึงสีเขียวเข้มสุด ไม่ดำคล้ำ และสีต้องกระจายทั่วถึงทั้งเม็ด ไม่มีมุมใดสีอ่อนหรือเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ
3. เนื้อพลอยไม่ควรมีตำหนิเป็นจุดดำ ๆ อยู่บนผิวหน้า
     
 

4. ธรรมชาติของมรกตมักจะมีตำหนป็นก้อนหรือไตขาว ๆ ขุ่น ๆ อยู่ในเนื้อพลอย ควรเลือกเม็ดที่มีรอยตำหนิเหล่านี้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คนโบราณเรียกรอยตำหนินี้ว่า ลายผักชี
5. เนื้อมรกตที่ดีไม่ควรมีรอยแตกร้าว (ซึ่งหาได้ยาก) ถ้าจะมีตำหนิบ้างก็ขอให้อยู่ในเนื้อพลอย อย่าให้แตกจนถึงหน้าพลอย
6. มรกตส่วนใหญ่มักจะถูกเจียระไนให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก รูปร่างอื่น ๆ ก็มีด้วยเช่นเดียวกันเช่นรูปทรงหยดน้ำ รูปทรงมาคีย์ รูปทรงไข่ แล้วแต่ก้อนพลอยที่ขุดขึ้นมาได้

เรื่องราวของอัญมณีต่าง ๆ ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากครับ

ท่านใดสนใจที่จะศึกษาก็สามารถเลือกศึกษาได้ทั้จากหนังสือหรือเข้าไปดูในเวบไซต์ต่าง ๆ ตามแต่สะดวก